Khu đô thị nói không với cung đường, vỉa hè bê tông

  Thứ Thu, 19/08/2021  (0)Bình luận

Khu đô thị nói không với cung đường, vỉa hè bê tông

Những cung đường, vỉa hè được lát đá núi, gạch không nung, gỗ tự nhiên tại Ecopark luôn tạo những khe hở để mưa thấm xuống, cỏ mọc lên, côn trùng vẫn sinh trưởng trong lòng đất. Ở Ecopark vắng bóng những cung đường bê tông nóng bỏng chân giữa mùa hè.

                 

Hoài Nam (32 tuổi, nhà ở Hàng Mành), đã quyết định dời  phố cổ về Ecopark khi chứng kiến con gái nhỏ thả chân trần, thỏa thích chạy nhảy trên cung đường rợp bóng cây xanh giữa trưa hè ở Ecopark. Giữa buổi trưa, những vỉa hè ở đây vẫn mát rượi và tràn ngập thiên nhiên.

Nhưng với riêng Hoài Nam, anh chú ý và ấn tượng với cách Ecopark tôn trọng thiên nhiên trong những thứ nhỏ nhất, cách chọn vật liệu làm đường, cách chọn vật liệu làm vỉa hè, cách tôn trọng cỏ cây, nâng niu từng sinh vật. 

Muốn thấy một chủ đầu tư có tầm thế nào hãy nhìn những gì nhỏ nhất. Thứ nhỏ nhất chỉn chu thì mọi thứ lớn hơn đều hoàn hảo - Hoài Nam chia sẻ

                           

"Sử dụng bê tông để trải đường, làm vỉa hè có ưu điểm thi công nhanh chóng, giá thành rất rẻ. Tuy nhiên, tại Ecopark, chúng tôi lựa chọn phương án nói không với những vỉa hè bê tông. Tại khu đô thị, đá núi, gạch không nung, gỗ được sắp xếp hài hòa để cỏ vẫn mọc được lên, sinh vật vẫn sinh trưởng tốt, mang lại không gian xanh mát, giảm nhiệt giữa mùa hè.

Sử dụng gạch và đá núi lát vỉa hè khiến chi phí vật tư đắt hơn 4-5 lần, thi công lâu hơn, nhưng đổi lại thiên nhiên được tôn trọng. Và đặc biệt khi chủ đầu tư trân trọng tự nhiên thì ở chiều ngược lại cư dân. Ecopark sẽ được thụ hưởng không gian sống trong lành, nơi con người được thiên nhiên yêu thương" - ông Vũ Mai Phong, phó tổng giám đốc Vận hành Ecopark chia sẻ.

Theo thống kê của Viện Khoa học môi trường, nhờ lượng cây xanh khổng lồ, giảm thiểu sử dụng  bê tông trong xây dựng đường và vỉa hè, vào mùa hè nhiệt độ tại Ecopark thấp hơn khu vực xung quanh 2-3 độ C. Nếu so sánh nhiệt độ mặt đường tại Ecopark và trong trung tâm TP Hà Nội giữa trưa hè tháng 6, tháng 7, có thời điểm nhiệt độ chênh lệch tới 10 độ C.

                                  

Theo thống kê, những cung đường tại Ecopark chạy qua 532.000 m2 mặt nước, 5 cây cầu hoa, hơn 100 vườn hoa, 61 vòm hoa khổng lồ, 4 công viên, với gần 200.000 cây xanh có đường kính từ 10 cm trở lên, tạo nên những không gian dạo bộ, đạp xe ưa thích cho cư dân

"Ở Ecopark, bạn khó có thể bắt gặp những trụ cột đèn sắt, cao sừng sững 2-3m, thiết kế theo phong cách châu Âu, mọc san sát trên vỉa hè, tỏa ra thứ ánh sáng vàng vọt và đơn điệu. 

Bước đi giữa nhưng cung đường tại Ecopark vào buổi tối, bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của các cung đường nên thơ với hệ thống ánh sáng dịu nhẹ, bố trí len lỏi giữa những rặng hoa, tạo ra ánh sáng mở ảo về đêm, dát ánh lấp lánh trên mặt hồ, hài hòa với thiên nhiên như những khu resort 6 sao" -  Hoà Lan, một. cư dân Ecopark cho biết.

Cô chia sẻ thêm "Những cung đường tại Ecopark thơ đến mức có thể kéo những người lười nhất bước ra khỏi giường, rong ruổi lang thang ngắm bình minh".

Chia sẻ của Hòa Lan tương đồng với triết lý xây dựng Ecopark được đông đảo cư dân chia sẻ. Không gian Ecopark, những cung đường trong đô thị có đủ sức hấp dẫn kéo được mọi người trong gia đình dứt bỏ màn hình tivi, màn hình máy tính để ra ngoài đi dạo cùng nhau. Trẻ con có thể vận động nhiều hơn, tự đạp xe đến trường. Người già sẽ tìm được những phút giây thư thả, mọi cư dân đều có thể khỏe mạnh hơn.

                                                                                                                                                                                     

Viết bình luận của bạn: